Sẽ mở bán Gem Skyworld Long Thành, Gem Riverside trong năm 2020 – ĐHCĐ Đất Xanh

BookingRES.vn – Sáng ngày 30/5/2020. Tại đại hội cổ đông (ĐHCĐ) Tập đoàn Đất Xanh thông qua các ý kiến: không chia cổ tức năm 2019; chi thưởng ban điều hành hơn 3 tỷ đồng; công khai pháp lý các dự án hiện hữu, đặc biệt là Gem Riverside; kế hoạch doanh thu 2020; chất vấn chủ tịch Lương Trí Thìn.

Sẽ mở bán Gem Skyworld Long Thành, Gem Riverside trong năm 2020 - ĐHCĐ Đất Xanh 1ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Đất Xanh sáng ngày 30/5

Sáng ngày 30/5, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) tiến hành ĐHĐCĐ thường niên 2020. Tại đại hội, cổ đông đã thông qua kết quả kinh doanh năm 2019, kế hoạch kinh doanh năm 2020 và thay đổi mục đích sử dụng vốn.

Không chia cổ tức 2019

Trong năm 2019, doanh thu thuần của Đất Xanh đạt 5.814 tỉ đồng, tăng 25% so với cùng kì. Lợi nhuận sau thuế (LNST) của cổ đông công ty mẹ tăng nhẹ 3% lên 1.217 tỉ đồng. Theo đó, Đất Xanh vượt 16% kế hoạch doanh thu và vượt 57% kế hoạch lợi nhuận năm.

Tuy nhiên, tờ trình ĐHĐCĐ cho thấy Đất Xanh dự kiến không chia cổ tức và giữ lại toàn bộ lợi nhuận hiện có để bổ sung vốn kinh doanh, cũng như tăng vốn chủ sở hữu. Trước đó, công ty dự kiến chia cổ tức năm 2019 với tỉ lệ 22%.

Sẽ mở bán Gem Skyworld Long Thành, Gem Riverside trong năm 2020 - ĐHCĐ Đất Xanh 2Kết quả kinh doanh năm 2019 (Đvt: Tỉ đồng). Nguồn: Đất Xanh

Kế hoạch giảm lãi 15% về 1.034 tỉ đồng

Theo ban lãnh đạo Đất Xanh, hoạt động kinh doanh thực tế có nhiều biến động và khó có thể dự báo chính xác. Điều này rất cần sự chủ động nên HĐQT trình cổ đông giao cho HĐQT giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến đầu tư và phân phối các dự án với số lượng và qui mô không hạn chế.

Đất Xanh muốn bảo lãnh cho Hà An phát hành tối đa 1.600 tỉ đồng trái phiếu

Bên cạnh đó, HĐQT cũng trình cổ đông giao cho HĐQT quyết định cấp khoản vay, bảo lãnh cho công ty con (và ngược lại) với giá trị mỗi khoản vay, bảo lãnh vay không vượt quá 20% tổng giá trị tài sản ghi trong BCTC gần nhất đã được kiểm toán.

Gần nhất vào ngày 6/4 vừa qua, HĐQT Đất Xanh đã thông qua việc bảo lãnh cho công ty con là CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (BĐS Hà An) phát hành tối đa 1.600 tỉ đồng trái phiếu không chuyển đổi và có tài sản đảm bảo.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2020, Đất Xanh dự kiến doanh thu và lợi nhuận năm nay đều giảm khoảng 15% so với kết quả thực hiện được ở năm 2019. Trong đó, doanh thu thuần dự kiến 4.900 tỉ đồng và lãi ròng kì vọng 1.034 tỉ đồng.

Sẽ mở bán Gem Skyworld Long Thành, Gem Riverside trong năm 2020 - ĐHCĐ Đất Xanh 3
Kế hoạch kinh doanh năm 2020 (Đvt: Tỉ đồng). Nguồn: Đất Xanh

Với kế hoạch này, công ty dự kiến chia cổ tức năm 2020 với tỉ lệ 20%. Trong đó, HĐQT sẽ căn cứ vào kết quả kinh doanh năm 2020 để quyết định tạm ứng cổ tức bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt nhưng không vượt quá 10% vốn điều lệ.

Chia sẻ thêm về kế hoạch kinh doanh, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT cho biết: “Do dịch diễn ra vào quí I và II/2020 nên tập đoàn đặt chỉ tiêu giảm. Đất xanh sẽ triển khai mở bán các dự án như Gem  Sky World ở Long Thành, Gem Riverside và mở rộng quĩ đất công nghiệp”.

Thay đổi kế hoạch sử dụng vốn 875 tỉ đồng

Trong giai đoạn 30/7 – 25/9/2019, Đất Xanh thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng và thu về số tiền gần 875 tỉ đồng. Ở thời điểm chào bán, công ty dự kiến dùng toàn bộ số tiền thu được đầu tư cho Dự án Khu dân cư và tái định cư Nam Rạch Chiếc, còn có tên thương mại là Gem Riverside.

Theo thông tin công bố hồi cuối tháng 3 vừa qua và tài liệu ĐHĐCĐ, Đất Xanh dự kiến phân bổ gần 875 tỉ đồng nói trên để: (1) tăng vốn điều lệ cho BĐS Hà An, qua đó để công ty con này phát triển dự án 92,2 ha tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai và (2) bổ sung vốn lưu động cho Đất Xanh.

Phần thảo luận:

Cổ đông: Trong năm 2019, công ty không chia cổ tức cho cổ đông mà tiền thưởng cho ban lãnh đạo hơn 3 tỉ đồng. Điều này có bất công với cổ đông quá không?

Ông Lương Trí Thìn: Thứ nhất, dịch bệnh trên toàn cầu chưa kiểm soát được, sau nhiều lần thảo luận chúng tôi quyết định giữ lại để gia tăng sức mạnh cho tập đoàn. Đặc biệt, giai đoạn hiện nay có rất nhiều dự án chào bán và tiền giữ lại một phần phục vụ việc mở rộng quĩ đất.

Thứ hai, chúng tôi không chia cổ tức bằng hình thức cổ phiếu để tăng vốn. Hiện giá trị cổ thấp nên năm nay chúng ta tập trung vào giá trị hơn số lượng.

Về việc có bất công không, tôi nói thật đáng lẽ chia thưởng 32 tỉ đồng cũng chưa bất công, chẳng qua 3,2 tỉ đồng là con số đã trình đại hội trước đây thông qua. Người ta cày ngày cày đêm, cá nhân tôi còn bỏ ra gấp 10 lần để thưởng nhân viên.

Trong đó, 5 người HĐQT chỉ có 10 triệu đồng thù lao, tôi trích thêm gấp 2 lần để thưởng.

Cổ đông: Dự án Gem Skyworld ở Long Thành giá dự kiến đến 22 triệu đồng/m2 chưa VAT. Giá này có cao quá không? Công ty dự kiến bao lâu thì bán hết, lượng booking từ khi công bố đến nay và mức độ quan tâm của người mua như thế nào?

Ông Lương Trí Thìn: Dự án này đã xong pháp lí, đã có sổ đất sang tên cho công ty. Trong khi đó, giá khu vực này hiện đã lên 30 triệu đồng/m2, một dự án đô thị ở khu vực này bán 7,2 tỉ đồng mỗi căn, bình quân cũng đến 60 triệu đồng/m2.

Dự án này qui mô gần 100 ha, chúng tôi dự kiến qui hoạch thành một khu đô thị thương mại giải trí, làm những con đường 34 m và đầu tư một công viên giải trí. Giá 22 triệu đồng/m2 bắt nguồn từ việc nghiên cứu thị trường, sản phẩm là gì và giá trị sản phẩm tạo ra như thế nào.

Đối với lượng booking, hiện chúng tôi có khoảng 4.000 sale nhưng vì bí mật kinh doanh nên không nói được con số booking chi tiết bao nhiêu. Quan điểm của tôi mua nhanh bán nhanh, tất toán dứt điểm.

Nhân kỉ niệm 18 năm, cổ đông sở hữu 50.000 cổ phiếu DXG sẽ được chiêt khấu 5% khi mua sản phẩm, tương tự cổ đông sở hữu 100.000 cp trở lên sẽ được chiết khấu 10%.

Cổ đông: Dự án Thăng Long ở quận 9 và Lux Garden ở quận 7 có ảnh hưởng gì đến Đất Xanh không?

Ông Lương Trí Thìn: Dự án Thăng Long không liên quan gì đến chúng ta cả, đã mua bán sòng phẳng. Đối với Dự án Lux Garden ở quận 7, khách hàng đã nhận sổ đỏ, chỉ còn khoảng 17 khách hàng ở nước ngoài hoặc chưa nộp hồ sổ. Công ty cũng đã hoạch toán xong dự án này.

Cổ đông: Tình trạng pháp lí Dự án Gem Riverside hiện nay đã đến đâu. Công ty có dự kiến hoàn tiền lại cho khách hàng không?

Ông Lương Trí Thìn: Giai đoạn 2018-2019, Chính phủ tập trung rà soát pháp lí và làm chậm tiến trình. Có một tin vui là ngày 29/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ vừa kí nghị quyết đẩy mạnh pháp lí các dự án ở tỉnh thành.

Chúng tôi hiện cũng cố gắng hoàn thành trong năm nay để đưa vào kinh doanh. Về việc hoàn tiền, khách hàng muốn đến lấy khi nào cũng được. Chúng tôi kêu khách hàng đến lấy mà không ai đến lấy vì trước đây họ mua giá tốt (trước hơn 30 triệu đồng/m2 giờ đã lên hơn 50 triệu đồng/m2)

Cổ đông: Cụ thể pháp lí Gem Riverside đang ở bước nào vì pháp lí dự án nhiều bước?

Ông Lương Trí Thìn: Hiện pháp lí đang ở bước cuối cùng là hoàn thành, vì vướng vào việc rà soát chung nên chúng ta phải chịu.

Thế nhưng để lâu thành ra lại lợi, trước đây hơn 30 triệu đồng/m2 giờ đã lên hơn 50 triệu đồng/m2, nếu không đã mất mấy nghỉn tỉ đồng nên chúng ta chờ chút cùng không sao. Nói vậy nhưng cũng phải cố gắng để dứt điểm trong năm nay và năm sau.


Chia sẻ ngay: